Vũ Bằng là một nhà văn gốc Hà Nội và cũng là một nhân loại vô cùng sành ăn và khó tính. Cuốn bút ký "Miếng Ngon Hà Nội" giống như nỗi nhớ của kẻ xa xứ mơ về những thức tiến thưởng xưa.
Hà Nội chưa xa đã nhớ, Vũ Bằng là vậy. Một nhà văn yêu Thủ đô đến nồng hậu, khẩn thiết. Dù nhị mươi năm cuối đời sống ở Sài Gòn nhưng trong văn học của ông lại luôn thấm đẫm những hoài niệm về xứ Kinh Kỳ mộng mơ.
Nỗi nhớ da diết ấy đã chuyển vào ngòi bút, biến thành rộng rãi câu chuyện hồi tưởng nhỏ bé con duyệt y cái bánh, chén trà, những món ngon mát lành chỉ có riêng và độc nhất vô nhị ở Hà Nội. Hình ảnh xứ Bắc Kỳ cũ kỹ hiện rõ, chân thực và hóm hỉnh, giễu cợt nhại đời trong Miếng ngon Thủ đô như một bản thân mình chứng rõ ràng.
Trong cuốn sách, Vũ Bằng viết lại về 15 món ngon lừng danh tạo nên nét ẩm thực lạ mắt của xứ Bắc Việt. Đó là phở, là rươi là các thứ bánh và chẳng thể thiếu được món “mộc tồn”. Mỗi món ăn đều được mô tả kỹ càng. Không chỉ nêu rõ chất liệu, bí quyết bài trí, tác giả viết đa dạng hơn đến cách ăn, cách thưởng thức của cư dân ở vùng đất này.
Cuốn sách Miếng ngon Hà Nội. |
Dung mạo ẩm chấp hành lên qua hình ảnh từng hàng người sẵn sàng xếp hàng dài chỉ để chờ tậu một bát phở nóng hổi tham gia sáng sớm hay ưng ý chui tham gia một quán xập xệ, dơ dáy, tăm tối trên lầu cao để thưởng thức món chả cá dậy mùi hương.
Thức vàng nơi ấy nhường như thường dành cho những kẻ phàm cu li tục tử, cách ăn sao cho trọn vị là quả một nghệ thuật phải bỏ công bỏ sức. Thủ đô trong mắt Vũ Bằng ngon là ngon trong khoảng cái dưa, quả cà trách mắm.
Thủ đô ngon là ngon trong khoảng bát canh hoa lý nấu suông, mấy cái trứng cáy bác lên ăn với gạo mễ trì hay đĩa rau muống xào có gia thêm một chút mắm tôm. Phần nhiều, phần lớn những thứ khác mà nhà văn không thể kể hết.
Nhắc tới Thủ đô là nhắc tới phở và cốm Vòng, nhì chủ để được Vũ Bằng mô tả rất kỹ và sâu. Giả dụ như cốm làng Vòng là thứ cực phẩm ngon lành duy nhất chỉ có riêng ở xứ Bắc Việt thì phở được ông miêu tả như tuyệt bút nghệ thuật đỉnh cao. Một bát phở ngon phải có nước sử dụng hạp miệng, bánh phở mỏng manh, trắng muốt, gia nêm vừa đủ dùng, ăn không bứ, không ngấy.
Thứ ngọc thực quý giá ấy đã đạt ngưỡng tuyệt đích của ẩm thực, muốn phá bí quyết, muốn đổi mới cũng không được. Một sự thay thế bé dại cũng làm cho phong vị món ăn bị lai căng, biến chất.
Vậy nên con cháu sau này vẫn cứ mãi chỉ ăn món phở tương tự, quen theo lối ăn uống xưa cũ của cha ông nhưng cam đoan độ khó tính rất không dễ dàng để bì lại.Người xứ Bắc sành ăn và kén ăn ghê gớm, họ dễ nổi nóng nếu như như món ăn không phù hợp miệng. Vì thế mà xoay quanh miếng ăn thôi cũng đủ thứ chuyện dở khóc dở cười.
Về cốm Vòng, Vũ Bằng viết: “Cốm Vòng là thứ vàng khác biệt nhất trong mọi thứ tiến thưởng Thủ đô - đặc biệt vì mỗi khi thấy gió tiến thưởng hiu hắt trở về thì lại nhớ đến cốm...”. Người ta hay ăn cốm Vòng với chuối tiêu trứng cuốc... Nhưng nhà văn thì nghĩ rằng, ăn tương tự là ăn chơi bời. “Muốn thưởng thức được hết hương vị của cốm phải ăn cốm không, và chỉ ăn cốm không thôi... nhai bé dại nhẹ, từng hạt, từng hạt...”.
Rộng rãi người vẫn nói người sống ở Thủ đô vẫn hay hoài niệm, đi xa về nhớ, không chỉ riêng Vũ Bằng. Nhưng rồi người nào cũng đổi mới chẳng thể bám víu một quá khứ tươi đẹp mãi.
Ẩm thực xứ Bắc cũng biến chuyển và thay đổi để phù hợp hơn lối sống tiến bộ nhưng đa dạng món ngon vẫn còn lưu lại trên sách, khác lạ, lôi cuốn và tươi mới như còn mới hôm qua. Miếng ngon Hà Nội là hương vị của kỷ niệm, là lý do thỉnh thoảng làm cho ta yêu Thủ đô nhằm nhè, nhớ Thủ đô nao lòng, khiến cho ta cảm giác ta là người Hà Nội hơn.
Miếng ngon Thủ đô sách hay món ngon Thủ đô Vũ Bằng danh tác ẩm thực
Xem nhiều hơn: Máy bơm chìm nước thải giá rẻ
0 nhận xét: