*Theo bà, cần phải làm cho gì đề cải thiện được hiện trạng bữa ăn học đường thiếu kỹ thuật của sinh viên bây giờ?
- Theo tôi, kế bên yếu tố ANVSTP trong phố đi bộ thì việc doanh nghiệp được những bữa ăn vừa kỹ thuật vừa hợp khẩu vị với sinh viên rất cần được chú ý. Chúng tôi đã xây dựng một đề án cải thiện tầm vóc Việt công đoạn 2010 - 2020 và góc nhìn 2030, được Chính phủ phê chuẩn y.
Trong đề án đưa ra chỉ tiêu năm 2020 chiều cao trung bình của tuổi teen VN sẽ cao hơn 4 cm. Nhưng cao chưa đủ, mà còn phải mạnh bạo, bằng vận, ít bệnh tật. Dĩ nhiên ngân sách nhà nước để thi hành đề án còn rất gian khổ. Rất may là gần đây một tổ chức đã hỗ trợ để giúp chúng tôi xây đắp một chương trình thí điểm dinh dưỡng học các con phố. Hà Nội, Hải Phòng là những địa phương phía Bắc được chúng tôi lựa chọn khiến cho thí nghiệm. Tiêu chí của chương trình nhằm giáo dục để ảnh hưởng vào kiếm được thức của học sinh, giúp các em thay đổi thói quen ăn uống từ bé nhỏ.
* Cụ thể chương trình được thi hành như thế nào, thưa bà?
- Trong chương trình này, các trường được cung cấp một bộ menu gồm 40 thực đơn, trong đó dùng nhiều chủng loại thay đổi thực phẩm, dùng trong 8 tuần không có bữa nào trùng nhau. Bên cạnh đó chúng tôi có ý tưởnrg chỉ dẫn cho các viên chức sản xuất bữa ăn trong phố đi bộ biết cách thức chế biến các bữa ăn ngon, để các em tận hưởng được hương vị những thực phẩm tốt mà chính mình cung cấp.
Hình như, chúng tôi cũng xây dựng một cuốn tài liệu Ba phút nhận thức để giáo dục cho sinh viên về ích lợi các thực phẩm trước bữa ăn. Cô giáo có thể dùng những hình ảnh các bức chụp về 3 quả cà chua chẳng hạn, rồi hỏi các em có biết cà chua cung ứng cho các em những chất gì không? Nhờ thế, các em sẽ được giáo dục cà chua giàu vitaminC, giàu lycopene, rất tích cực cho sức khỏe, nếu mỗi ngày các em ăn 1 - 2 quả cà chua thì sẽ đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. Chỉ cần giáo dục gọn nhẹ thế nhưng mỗi ngày một ít, các em sẽ biết bí quyết chọn lựa những món ăn tốt cho sức khỏe, chả hạn như dần dà hăng hái ăn rau xanh quả chín hơn. Qua giáo dục kiếm được thức chúng ta tác động cho các em, giúp các em biết chọn lựa thực phẩm từ thuở ấu thơ. Sau này suốt cuộc đời các em có những bữa ăn tốt, phòng tránh được nhiều bệnh.
* Nhưng tạo lề thói ăn uống chưa tốt cho sinh viên là người lớn, chi tiết là nhà trường và bác mẹ sinh viên. Chương trình sẽ ảnh hưởng tới họ ra sao, thưa bà?
- Chúng tôi thấy đáng tiếc trong khi với bậc mầm non lĩnh vực GD-ĐT rất chú ý vấn đề chuyên ngành dinh dưỡng thì lên tới cấp tiểu học lại bị bỏ lửng. Chúng tôi nghĩ trong chương trình bữa ăn học con đường, sau khi có sự chỉ đạo của các công ty quản lý nhà nước về GD - ĐT, các trên hè phố sẽ có sự tập trung để cải tiến bếp ăn, bữa ăn cho các em bảo đảm khoa học và an toàn. Tất nhiên dinh dưỡng học tuyến phố rất quan trọng, nhưng phải dần dần chứ không thể niềm nở phổ thông thứ quá trong khi nhân công và kinh phí đều có hạn.
Qua chương trình bữa ăn học con đường, chúng tôi rất hy vọng sẽ giáo dục cả nhận thức về dinh dưỡng cho các phụ huynh, tác động đến bữa ăn tại gia đình, để thân phụ mẹ cũng nhân thức cách chọn thực phẩm, đa dạng thực phẩm, đóng chai cho con bản thân mình có bữa ăn đủ chất dinh dưỡng hơn.
Quý Hiên
(thi hành)
Có thể bạn quan tâm: Máy bơm ly tâm chính hãng
0 nhận xét: