Thứ Bảy, 1 tháng 10, 2016

Rửa rau củ quả bằng gì là tinh khiết nhất - đố bạn biết đấy!

Chắc không phải nhắc, khách hàng nào cũng nhân thức rằng rau củ quả tìm ở ngoài về là phải rửa tinh khiết. Kể cả khi tìm ở tạp hóa hay những store hoa quả nhập khẩu, bạn sẽ không thể biết được rằng trước đây những bạn nào đã chạm vào thứ quả bạn vừa sắm, lại càng không rõ tay họ có chứa vi khuẩn nguy hại không.

Bỏ ra cho những bạn nào chưa biết, tay người có thể là nơi lan truyền phần lớn vi khuẩn có hại cho các con phố ruột, như E.Coli, Salmonella...

Hơn nữa, rau quả hiện nay còn có thể chứa hàm lượng thuốc trừ sâu, nếu không may ăn phải thì ngộ độc như chơi, thậm chí là gian nguy tới tính mạng.

Tóm lại, mua rau củ quả về cam kết phải rửa rồi. Nhưng nghi vấn ở đây là: rửa thế nào là tinh khiết nhất?

Rửa rau củ quả bằng gì là sạch nhất - đố bạn biết đấy! - Ảnh 1.

Để trả lời cho câu hỏi này, hàng ngũ chuyên gia thuộc phòng Microbe Inotech Lab đã thi hành một thử nghiệm: rửa táo bằng 3 bề ngoài khác nhau, gồm nước thường, hỗn hợp nước - giấm, và xà phòng diệt khuẩn cho hoa quả, để xem đâu là phương pháp rửa chuẩn nhất.

Đầu tiên, các chuyên gia tẩy trùng 4 quả táo bằng cồn, sau đó cho chúng tiếp xúc với một lượng vi khuẩn tương đồng. Sau cuối, họ giữ nguyên một quả táo, và thí điểm 3 chính sách rửa với 3 quả còn lại.

Rửa rau củ quả bằng gì là sạch nhất - đố bạn biết đấy! - Ảnh 2.

Rửa bằng nước

Rửa rau củ quả bằng gì là sạch nhất - đố bạn biết đấy! - Ảnh 3.

Bằng hỗn phù hợp giấm - nước theo tỉ lệ 1:3

Rửa rau củ quả bằng gì là sạch nhất - đố bạn biết đấy! - Ảnh 4.

Bằng xà phòng diệt khuẩn

Kết quả, sau 24h, quả táo không rửa có đến hơn 101.000 vi khuẩn đang sinh sôi. Bên cạnh đó, cả 3 quả còn lại có mức tăng thêm vi khuẩn rất ít.

Rửa rau củ quả bằng gì là sạch nhất - đố bạn biết đấy! - Ảnh 5.

Sau 24h, những quả táo đã rửa có rất ít vi khuẩn xuất hiện

Sau 48h, câu chuyện mở màn đổi khác. Quả táo rửa bằng nước thường mở đầu sinh ra phổ biến vi khuẩn hơn một tí, thậm chí quả táo rửa bằng giấm ăn còn tăng nhiều vi khuẩn hơn. Dường như đó, trái táo được giải quyết bằng nước gột rửa có lượng vi khuẩn không đổi.

Rửa rau củ quả bằng gì là sạch nhất - đố bạn biết đấy! - Ảnh 6.

Quan sát đây, bạn có thể thấy việc rửa bằng nước gột rửa cho kết quả tốt nhất phải không? Tất nhiên, sự thực là vi khuẩn ở đây vẫn chưa phải là điều quyết định. Điều còn nằm ở trữ lượng thuốc trừ sâu nữa.

Khi rửa bằng nước thường, đa số vi khuẩn và trữ lượng thuốc trừ sâu sẽ được rửa trôi. Tất nhiên, có đến 24% lượng thuốc trừ sâu sẽ không tan trong nước. Biện pháp độc nhất vô nhị lúc này là sử dụng hỗn thích hợp nước - giấm, hoặc nước tẩy rửa hoa quả. Nhưng nếu so về mặt hiệu quả, các thí nghiệm khác cho thấy xà phòng tẩy rửa hoa quả không hơn gì so với hỗn thích hợp nước - giấm ăn cả.

Vì vậy, rửa rau củ quả bằng hỗn hợp nước - giấm ăn có lẽ là cách tốt nhất, dựa trên 3 tiêu chí: sạch sẽ khuẩn (lượng vi khuẩn ngày càng tăng không đáng kể); tinh khiết thuốc trừ sâu (ngang ngửa với loại xà phòng tẩy rửa); và giá thành - cam kết rẻ hơn nước rửa hoa quả bán bên ngoài chợ nhanh.

Trong khi, các chuyên gia cho biết việc rửa như thế nào còn phụ thuộc tham gia loại rau củ quả bạn chọn nữa. Giả dụ bạn mua các sản phẩm organic (hữu cơ - loại trồng 100% theo bề ngoài tự nhiên, không sử dụng chất hóa học), chỉ cần rửa qua nước là ăn được rồi.

Còn giả dụ không, hãy chọn lựa hỗn hợp giấm ăn để bảo đảm an ninh.

Nguồn: Tiphero


Xem nhiều hơn: Máy bơm chìm nước thải giá rẻ

Tác giả:

Công ty TNHH Thuận Hiệp Thành là đại lý máy bơm nước chính hãng lớn nhất tại Việt Nam. Cam kết bán máy bơm nước giá rẻ, chất lượng nhất. Chế độ hậu mãi hấp dẫn chỉ có tại Máy Bơm Công Nghiệp.

Facebook Comment

0 nhận xét: