Thứ Sáu, 30 tháng 9, 2016

10 đặc sản vn ngon nhưng rất nguy nan

Phổ quát món nghe lạ quá. Ngoài món nem chua tớ hay ăn ra, thì các món còn lại tớ chưa ăn bao giờ, chu đáo vẫn hơn

Ẩm thực Việt chiếm hữu phổ thông món ăn không chỉ mang hương vị rất dị mà còn chứa độc tố thực sự gây nguy hại cho sức khỏe, thậm chí cả tính mạng giả dụ không được giải quyết đúng phương pháp.

1.Tiết canh

Tiết canh là món ăn chỉ có độc nhất ở Việt Nam, dẫu đây là món ăn truyền thống được rộng rãi người ưa chuộng nhưng cũng đã có không ít người rước họa vào thân vì ăn tiết canh.

20140921-083246-1
Tiết canh thực chất là tiết sống mang toàn bộ mầm bệnh, nếu con vật bận bịu bệnh thì nguồn tiết chắc chắc cũng chứa các sinh vật gây bệnh. Các bệnh dễ gặp khi ăn tiết canh là liên cầu lợn, nhiễm khuẩn huyết, viêm não mô cầu, giun sán...

2. Nem chua

Nem chua là một trong những món ăn được toàn bộ người chuộng bởi mùi vị khác biệt.Nem chua được khiến cho trong khoảng giết mổ lợn sống, trộn với thính, tỏi, ớt, sau 3 ngày lên men thì có thể ăn được.


20140921-083257-2
Dĩ nhiên, vì là món ăn khiến cho từ giết mổ lợn, lại không qua sản xuất chín nên nem chua có thể bị lây truyền liên cầu lợn.

3. Cóc

20140921-083307-3
Do độc tố bufotoxin và một số chất khác có nhiều trong gan, trứng, da cóc, 1-2 giờ sau khi ăn, các độc tố này gây ra các triệu chứng nổi trội cho người bệnh là đau bụng, bi thiết nôn, nôn, tăng áp huyết, rối loạn nhịp tim nặng, suy hô hấp và dứt thở, trụy mạch, tử chiến chỉ sau 3- 4 giờ nếu như không được cứu chữa kịp thời tại các Khoa Cấp cứu và Hồi sức Chống độc.

4. Cá nóc

20140921-083318-4
Cá nóc nổi tiếng là loài cá độc, nhưng không ít người Việt vẫn liều ăn loài cá có thịt ngon tuyệt này để rồi phải trả giá bằng cả tính mệnh. Sau khi ăn các thực phẩm đại dương trên, người bệnh chỉ sau 10- 15 phút cảm thấy tê lưỡi, họng, môi, mặt, yếu chuyển động các chi, không thở được do liệt các cơ hô hấp, tím, tụt huyết áp và hoàn thành thở dẫn tới tử vong, đó là công dụng của độc tố tetrodotoxin có trong thực phẩm. Độc tố này rất vững bền, không bị tiêu diệt bởi nhiệt độ, bởi vậy kể cả kho, cừu, hay khô, sấy cá nóc đều bị ngộ độc.

5. Cháo ấu tẩu

20140921-083328-5
Củ ấu tẩu có thể tiện lợi sắm thấy ở một vài tỉnh giấc vùng cao miền Bắc như Cao Bằng, Lào Cai... Phổ biến, ấu tẩu được ngâm rượu để sử dụng thoa bóp xương khớp nhưng vài người lại dùng ấu tẩu để nấu cháo. Nếu như ấu tẩu không ninh đủ thời gian rất dễ gây ngộ độc, thậm chí nguy nan tới tính mệnh. Trong củ ấu tầu có độc tố là aconitin rất độc, ngay sau khi ăn, uống chỉ cần một ngụm nhỏ người bệnh thấy ngay cảm giác tê lưỡi, mất cảm giác ở đầu lưỡi, họng, mặt rồi đến các chi, tiếp theo là cảm giác bi ai nôn, co giật cơ, rối loàn nhịp tim, trống ngực và nghẹt thở, thở khò khè rồi hoàn thành thở và tử trận nhanh.

6. Ba ba

20140921-083339-6
Ba ba là một món cao lương mỹ vị tại các nhà hàng Việt Nam. Đương nhiên, chỉ được ăn giết thịt những con còn sống, khỏe khoắn. Ba ba chết có nguy cơ gây ngộ độc rất lớn do thân thể chúng lúc này sản hình thành độc tố Histamine, có thể dẫn tới tử vong giả dụ ăn rộng rãi và không cấp cứu kịp thời.

7. Bọ xít, ve sầu

20140921-083349-7
Các loài sâu bọ như dế, ve, nhộng sầu, đuông dừa… từ lâu vẫn được coi là những món ăn rất thu hút. Dĩ nhiên, các loại côn trùng này có thể bị nhiễm nấm độc kí sinh, người ăn phải sẽ bị rối loàn tiêu hóa, hôn mê và dẫn đến tử vong.

8. Sứa

Tại Việt Nam, sứa biển được dùng khá bình thường để đóng chai vài món như gỏi, nộm, lẩu, canh, bún. Tất nhiên ăn sứa tham gia mùa chúng sinh sản rất nguy nan. Mùa xuân - hè là thời gian sinh sản của sứa biển, nên chúng thường thu thập rộng rãi độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm, tác động tới sức khỏe loài người.

20140921-083358-8
Sứa phải được ngâm qua 3 lần nội địa muối và phèn, giết sứa sẽ chuyển sang màu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt. Khi đó mới đem đóng chai làm bánh kẹo.

9. Con so Con sam là một đặc sản đại dương rất độc đáo và bồi bổ. Nhưng nếu như người đóng gói lầm lẫn chúng với con so – có hình dáng rất giống sam nhưng gầy hơn – thì hậu quả sẽ rất khó lường, bởi trứng và giết so rất độc. Đã có đa dạng trường hợp tử chiến do ăn thịt so vì nhầm với con sam.

20140921-083409-9

10. Măng tươi

Trong măng tươi có chứa hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi người ăn phải măng có chứa phổ biến cyanide, dưới ảnh hưởng của các enzym đường tiêu hóa, cyanide ngay tức thời trở thành acid cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với thân thể.
20140921-083417-10

Mỗi kg măng củ có chứa khoảng 230mg cyanide, có thể gây tử chiến ngay tức khắc cho hai trẻ con hơn một tuổi.
Măng là có thể sử dụng. Nhưng hạn chế cho trẻ con ăn và sử dụng thật ít nha.

Tớ sưu tầm trong khoảng trang MASK


Xem thêm: máy bơm chìm nước thải tốt

Tác giả:

Công ty TNHH Thuận Hiệp Thành là đại lý máy bơm nước chính hãng lớn nhất tại Việt Nam. Cam kết bán máy bơm nước giá rẻ, chất lượng nhất. Chế độ hậu mãi hấp dẫn chỉ có tại Máy Bơm Công Nghiệp.

Facebook Comment

0 nhận xét: